Tài nguyên dạy học.

Hỗ trợ trực tuyến.

 • (Lan Hạ Long - 0973.152.619)
 • (Minh Nguyệt - 0977.399.792)

Điều tra ý kiến.

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Bảng thống kê chi tiết.

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hình ảnh ngẫu nhiên.

  Mauchuvietbangchuhoadung.png Luyen_chu_dep_anh_duong.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Bannertet2013.swf Sntrungkien.swf Trai_Tim_Anh_Thuoc_Ve_Em__Lam_Vu.mp3 11luyen_chu_o.swf Tinh_em_xu_Quang__Quang_Le.mp3 Fash_833.swf 0.Tom_&_Jerry_(Tap_15).flv 0.tom&Jenrys(tap_18).flv 0.Tom_&_Jerry_(Tap_16).flv 0.Tom_&_Jerry_(Tap_17).flv Xuan_2.swf Gio_heo_may.swf 2011.swf Bai_ca_nguoi_giao_vien_nhan_dan.swf 4ce0f1f7_75adae8d_2011_resize1.jpg

  Khách quý tới thăm.

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu.

  Array

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỷ niệm >

  Người lính! Huyền thoại một tình yêu.

      Chiến tranh đến rồi đi, bắt đầu rồi tàn lụi, chỉ người lính bất tử họ còn sống mãi với thời gian. Họ đã đi vào thơ ca, tiểu thuyết, đi vào những bức phù điêu..., ở đây, tôi muốn nói tới những bản tình ca về người lính. Biết bao ca khúc trữ tình viết về các anh, những người trai chiến, với dòng cảm xúc mãnh liệt.

      Tôi không hiểu lắm về tính nghệ thuật trong cách thể hiện của tiết tấu, giai điệu, ca từ, chỉ biết rằng những ca khúc, nghe khi hào hùng, rộn rã nhịp quân hành, khi đằm thắm, lắng sâu tâm tư tình cảm.

      Chiến tranh đã lùi xa 35 năm rồi, có người sinh ra và lớn lên trong khói lửa cuộc chiến, lại có những người trưởng thành khi đất nước đã lặng im tiếng súng, tiếng bom..., hình ảnh của người lính gắn với 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc đã như 1 miền kí ức, nhưng mỗi khi nghe những bản tình ca về họ lại làm sống dậy trong mỗi người một thời bom đạn khốc liệt, đau thương, mất mát nhưng rất hào hùng. Các tác phẩm văn học cho ta những hình ảnh người chiến sỹ cách mạng với biết bao phẩm chất cao đẹp như: Lòng dũng cảm, kiên cường, ý trí, nghị lực phi thường, sẵn sàng xả thân và hi sinh vì lý tưởng, tình yêu với hương đất nước... với cảm hứng sử thi lãng mạn. Cũng không ít tác phẩm gợi lên trong ta hình ảnh người lính với những tâm sự thầm kín riêng tư, những ước mơ hoài bão của tuổi trẻ (hiếm người được như chúng ta hôm nay, tuổi trẻ không được ngồi trên ghế giảng đường, tuổi trẻ đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, tuổi thanh xuân làm bạn với ba-lô, võng dù, lá ngụy trang, súng ống, đạn dược...).

      Với âm nhạc, những ca khúc viết về người lính chủ yếu nghiêng về cảm hứng này với âm hưởng trữ tình thiết tha. Qua các ca khúc, người nghe hiểu hơn về cuộc sống, tâm hồn người lính, đó là tình đồng chí chí đồng đội lặng lẽ nhưng đằm thắm, da diết, ca từ thật trìu mến: "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" (Tình đồng chí), đó là tình cảm quân dân cá nước, hành quân qua 1 xóm thôn nào, nơi ấy trở thành niềm mong mỏi của các mẹ, các em, các anh trở lại làm bừng lên sự sống, ca từ thật rộn ràng, khí thế: "các anh về mái ấm nhà vui, tiếng hát câu cười, xôn xao làng tôi bé nhỏ" (Bao giờ trở lại), đó là tình yêu đất nước mãnh liệt, nhiều hát với âm hưởng thật hoành tráng, như tái hiện lại hào khí ngút trời của một thời "thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", những ca khúc "Trên đỉnh Trường sơn ta hát", "Bác đang cùng chúng cháu hành quân", "Bước chân trên dải Trường Sơn", "Hành quân giữa mùa xuân" hay "Tiếng chày trên sóc Bom bo"... tất cả đều rất lay động, giai điệu, ca từ đều dễ thấm vào lòng người.

     Nhưng có lẽ những bài hát về tình yêu của người lính trẻ bao giờ cũng lắng sâu hơn. Đây, ta gặp lại sự trẻ trung, hồn nhiên vốn có của người lính, dù giữa mưa bom bão đạn, họ vẫn bình thản, vẫn nóng hổi một lời hẹn ước: "Chào em, em gái Tiền phương, ơi em gái Tiền phương, hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn"; vẫn lãng mạn khi hành quân trong mưa, cái gạt nước trở thành biểu tượng của ý chí "Anh lên xe trời đổ cơn mưa, cái gạt nước xua đi nỗi nhớ"; vẫn nhủ lòng mình "rằng kháng chiến còn trường kì, rằng kháng chiến còn trường kì và còn gian khổ"; tơ lòng vẫn giăng mắc giữa hai dải Trường Sơn hùng vĩ , "Trường Sơn đông, Trường Sơn Tây, bên nắng đốt bên mưa bay", em đã nghiêng cả nỗi nhớ, nghiêng cả bóng mình mà che cho anh ...

      Tất cả đều hiện lên lãng mạn, nóng hổi dù đã 35 năm trôi qua.....


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Phạm Chiến @ 21:53 11/12/2009
  Số lượt xem: 805
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Một trong những nỗi khổ của con người là không có bạn, hoặc có nhưng lỡ để mất. H mong rằng thầy Chiến luôn là người bạn tốt của H.
  Avatar
   Những người bạn thông minh còn mãi như những cuốn sách tốt nhất của cuộc đời. <Calderon> 
  Avatar

  H ban qua thay Chien a. day ca 2 truong nen ko con thoi gian danh cho minh nua. luc nao cung cong viec. doi khi thay cang thang qua. hom nay nghi tiet vao trang web thay loi chuc giang sinh cua thay Chien H vui lam vi van con nguoi nho den minh. hiiiii! Chuc thay Chien va gia dinh suc khoe - hanh phuc! Chuc cong chua nha thay Chien ngay cang ngoan ngoan - hoc gioi!

  Avatar

  Ok! Chiến rất vui khi thấy Hương nói vậy!

  Dạo này Hương vẫn khỏe chứ? Tình hình gia đình thế nào?

  Đôi khi công việc vẫn là công việc thôi, Hương đừng làm việc quá sức mình như vậy, lúc ốm mình là người khổ nhất. Hãy tâm sự khi vui hoặc buồn nhé!

  Chiến đợi tin của Hương và chúc Hương cùng gia đình mạnh khỏe - Hạnh phúc.

   
  Gửi ý kiến