Tài nguyên dạy học.

Hỗ trợ trực tuyến.

 • (Lan Hạ Long - 0973.152.619)
 • (Minh Nguyệt - 0977.399.792)

Điều tra ý kiến.

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Bảng thống kê chi tiết.

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hình ảnh ngẫu nhiên.

  Mauchuvietbangchuhoadung.png Luyen_chu_dep_anh_duong.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Bannertet2013.swf Sntrungkien.swf Trai_Tim_Anh_Thuoc_Ve_Em__Lam_Vu.mp3 11luyen_chu_o.swf Tinh_em_xu_Quang__Quang_Le.mp3 Fash_833.swf 0.Tom_&_Jerry_(Tap_15).flv 0.tom&Jenrys(tap_18).flv 0.Tom_&_Jerry_(Tap_16).flv 0.Tom_&_Jerry_(Tap_17).flv Xuan_2.swf Gio_heo_may.swf 2011.swf Bai_ca_nguoi_giao_vien_nhan_dan.swf 4ce0f1f7_75adae8d_2011_resize1.jpg

  Khách quý tới thăm.

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu.

  Array

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỷ niệm >

  Nguồn gốc - Phong tục - Ý nghĩa Tết Trung Thu.

  Nguồn gốc - Phong tục - Ý nghĩa của Tết Trung Thu!

   

      Theo phong tục người Việt chúng ta, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám ta. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng.

  75192619-219685_ntv_trung_thu

       Nhân dịp tết này, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung Thu, và vui hưởng bánh kẹo cùng các thứ trái cây do cha mẹ bày ở ngoài sân trong đêm Trung Thu dưới hình thức một mâm cỗ. Theo tục lệ, việc trẻ con thưởng thức bánh kẹo trái cây trong đêm Trung Thu này được gọi là "phá cỗ".

  Nguồn gốc Tết Trung Thu!

       Người Việt ta ăn Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch là do ta phỏng theo phong tục của người Tàu. Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

  75192619-219679_1

       Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng tám là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ.Người Hoa và người Việt đều làm bánh trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Điểm chung kế tiếp là người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm trung thu.

  Ý nghĩa Tế Trung Thu!

      Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

  75192619-219680_2

       Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

       Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.
  Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này.

       Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Ngày xưa trai gái dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám. Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

  75192619-219681_3

       Tết Trung Thu mới đầu là Tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung Thu trở thành Tết trẻ em hay Tết Nhi Đồng, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó. Trẻ em được người lớn chú ý săn sóc như các hội đoàn người Việt hải ngoại đã và đang làm. Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị quở mắng là “ăn kẹo hư răng.”Trong dịp Tết Trung Thu, trẻ em có dịp được học bài hát “Rước Đèn Tháng Tám” một cách thích thú: “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn kéo quân với đèn cá trắm, đèn thiên nga với đèn bươm bướm. Em rước đèn này đến cung trăng. Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng. Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu.”Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của săn sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Cần cố gắng duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp này.

  (Theo Mummy Blog).


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Phạm Chiến @ 00:14 19/09/2010
  Số lượt xem: 608
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Nguon goc - phong tuc - y nghia cua ngay Tet Trung Thu.

  Avatar

  TIẾN SĨ KHOA HỌC NGUYỄN KẾ HÀO: Luyện "gà" hay đào tạo nhân tài ?

  Chưa khảo sát đánh giá, sao lại lập đề án đầu tư? Tại sao lại không cho mọi người được hưởng một nền giáo dục toàn diện như nhau?

  Tôi ngạc nhiên vì một đề án có quy mô lớn như vậy lại không dựa trên một nghiên cứu, đánh giá sát sao nào và cũng không chỉ ra được mục tiêu cụ thể nào. Chúng ta đầu tư cho trường chuyên để tạo ra nhân tài cho đất nước hay để luyện “gà” đi tham gia các cuộc thi quốc gia, quốc tế?

  Trường chuyên đã làm được gì?

  Tại sao năm nào học sinh chúng ta cũng đạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế? Có phải học sinh chúng ta giỏi hơn các nước không? Để ý mà xem, hầu như tham gia những cuộc thi ấy đều là học sinh các trường chuyên. Đó là tại vì chúng ta có hẳn một hệ thống trường chuyên để đào tạo người đi thi thố. Cả tỉnh chăm chút cho một trường để các tỉnh thi thố với nhau rồi quốc gia lại đi thi với quốc tế. Ở các nước khác, năm nay vùng này có đại diện đi thi thì năm sau vùng khác chứ không nhất thiết là trường chuyên, lớp chọn.

  Mấy chục năm nay chúng ta đã đầu tư vào trường chuyên như thế nào và đem được lợi ích gì cho quốc gia? Tại sao các nhà quản lý giáo dục không có một tổng kết, đánh giá nào về chặng đường vừa qua đã vội đặt bút thảo một đề án mới? Tôi nghĩ nếu chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này thì chưa thể xác định mục tiêu tiếp theo. Và rốt cục, mục tiêu lại vẫn là con đường thi cử.

  Bên cạnh việc tổng kết, đánh giá hiệu quả của trường chuyên trong mấy chục năm qua, các nhà quản lý giáo dục nên tìm hiểu xem các huy chương vàng Olympic bây giờ đang ở đâu. Họ đã đóng góp được gì cho xã hội, cho quốc gia? Không phải tôi không đánh giá cao những thành tích thi cử của họ nhưng chỉ có những đóng góp thiết thực dành cho xã hội mới lượng giá được.

  Đầu tư vào trường chuyên: Bất công và liều lĩnh

  Sẽ là một cơ chế sai lầm nếu chúng ta lấy trường chuyên là nơi đào tạo nhân tài. Mục tiêu chiến lược của quốc gia nào cũng là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, trên nền dân trí và nhân lực ấy mới xuất hiện nhân tài. Như vậy chỉ có bồi dưỡng nhân tài chứ không thể đào tạo nhân tài. Và việc bồi dưỡng ấy nằm ở các lớp năng khiếu chứ không phải trường chuyên.

  Các học sinh xuất sắc trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế trong một buổi lễ tuyên dương. Ảnh minh họa: HTD

  Tôi cho rằng đầu tư vào trường chuyên là một chính sách thể hiện sự bất công và liều lĩnh vì chúng ta chỉ nghĩ đến một phần nhỏ. Thực tế chứng minh những người thành đạt trong xã hội hiện nay đâu phải tập trung ở một vài trường, một vài địa phương có trường chuyên. Nhưng chúng ta đặt cược vào một phần nhỏ ấy, nếu chọn sai người thì có phải là chúng ta mất tất cả không! Nếu bỏ ra 2.300 tỉ đồng mà có được nhân tài thì cũng ít chứ không phải là lớn. Nhưng không có gì chắc chắn rằng những người chúng ta chọn lựa đều là nhân tài, nhất là chỉ qua một cuộc thi.

  Một cuộc thi chỉ đánh giá năng lực của một người trong một giai đoạn nhất thời chứ không phải xét cả một quá trình. Muốn xét cả một quá trình để chọn ra nhân tài thì phải có sự đào thải, chọn lọc. Ví dụ anh vào trường chuyên một năm thì sẽ sàng lọc lại. Nhưng sau một năm mới phát hiện anh không giỏi thì làm sao? Đuổi anh đi đâu? Còn nếu không đuổi thì chúng ta chấp nhận những người ngồi nhầm chỗ sao! Rồi những em giỏi ở những trường khác có được tiếp nhận không? Hay những người nhầm chỗ ấy sẽ vẫn ngồi đó và giành mất cơ hội cho những nhân tài thực sự!

  Các cuộc thi là điều kiện cần để phát hiện người giỏi nhưng không phải là điều kiện đủ để tìm kiếm nhân tài. Từ những cuộc thi, chúng ta phải có cơ chế bồi dưỡng, bổ sung những cái thiếu để họ có điều kiện phát huy hết khả năng phục vụ cho cộng đồng. Trường chuyên chúng ta hiện chỉ có một mục tiêu là đào tạo để thi, thi có giải rồi thì sau ra sao không ai biết.

  Kinh nghiệm từ Liên Xô

  Những năm 50 của thế kỷ trước, Liên Xô đã mắc sai lầm khi họ lập ra các trường chuyên, sau đó cử các viện sĩ, nhà khoa học đi tuyển người tài theo những bài đã tính trước. Nhiều năm nhìn lại, họ nhận ra học sinh trường chuyên toàn tập trung ở các trung tâm lớn, những nơi có điều kiện học trước, học sâu hơn. Còn các vùng xa xôi không thể lọt vào được với cái kiểu thi như vậy. Học sinh giỏi nhưng chưa hẳn là nhân tài. Anh giỏi nhờ tác động của nhiều yếu tố như môi trường, điều kiện học tập, phương pháp tổ chức của trường… Nếu những người ở các vùng xa có một điều kiện học tập tương tự thì chắc gì họ đã thua kém!

  Đó cũng là sai lầm của hệ thống trường chuyên chúng ta hiện nay. Thời tôi, do chiến tranh nên không được thừa hưởng giáo dục toàn diện, thiếu hụt nhiều mặt. Nhà nghèo đông con thì không thể cho tất cả đi học được, một số đứa phải mù chữ. Kinh tế không cho phép đầu tư tất cả nên mới sinh ra trường chuyên lớp chọn. Phương pháp này có thể chấp nhận ở thời điểm đất nước còn khó khăn nhưng tại sao bây giờ chúng ta đã có kinh phí đầu tư cho giáo dục mà lại quay trở về chuyện con nhà nghèo.

  ads_zone179.hideEmptyZone("ads_zone179");

  Avatar
  Chúc thầy Lê Phạm Chiến ngày cuối tuần có nhiều niềm vui và luyện được nhiều gà trong năm học mới
  Avatar

  Cam on co Nguyen Ngoc.

  Chuc co cuoi tuan vui ve, hanh phuc.

   
  Gửi ý kiến