Tài nguyên dạy học.

Hỗ trợ trực tuyến.

 • (Lan Hạ Long - 0973.152.619)
 • (Minh Nguyệt - 0977.399.792)

Điều tra ý kiến.

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Bảng thống kê chi tiết.

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hình ảnh ngẫu nhiên.

  Mauchuvietbangchuhoadung.png Luyen_chu_dep_anh_duong.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Bannertet2013.swf Sntrungkien.swf Trai_Tim_Anh_Thuoc_Ve_Em__Lam_Vu.mp3 11luyen_chu_o.swf Tinh_em_xu_Quang__Quang_Le.mp3 Fash_833.swf 0.Tom_&_Jerry_(Tap_15).flv 0.tom&Jenrys(tap_18).flv 0.Tom_&_Jerry_(Tap_16).flv 0.Tom_&_Jerry_(Tap_17).flv Xuan_2.swf Gio_heo_may.swf 2011.swf Bai_ca_nguoi_giao_vien_nhan_dan.swf 4ce0f1f7_75adae8d_2011_resize1.jpg

  Khách quý tới thăm.

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu.

  Array

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỷ niệm >

  Thay đổi ở Trường Tiểu Học Bản Bo - Lai Châu.

     Đổi thay ở Trường Tiểu học Bản Bo Nằm cách trung tâm huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu không xa nhưng Trường Tiểu học Bản Bo có tới 91% học sinh là người dân tộc thiểu số. Khác với những gì tôi vẫn thường hình dung về các ngôi trường ở vùng cao, các thầy cô và học sinh nơi đây khiến tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác về những đổi thay của nhà trường.Những điều trông thấy

     Trường Tiểu học Bản Bo có 10 điểm trường, gồm 485 học sinh. Đặt chân tới cơ sở chính tại trung tâm huyện Tam Đường, ngôi trường không thua kém nhiều lắm so với các trường khác ở khu vực thành thị. Ngoài khu dành cho giáo viên, khu dành cho học sinh là toà nhà hai tầng, gồm 8 phòng học khang trang khá đầy đủ thiết bị học tập.

     Với khuôn viên rộng được bao phủ bởi hệ thống cây xanh nên trường luôn có bầu không khí trong lành với không gian thoáng đãng. Đặc biệt, nằm ở vùng cao nhưng nhà trường còn xây dựng được một công trình vệ sinh trị giá 83 triệu đồng.

     Chưa dừng lại ở đó, hai công trình vệ sinh nữa đang được xây dựng tại hai điểm trường Nà Can và Phiêng Pẳng với tổng giá trị lên tới gần 170 triệu đồng. Tuy nhiên, "đó mới chỉ là những gì mà ai nhìn vào cũng nhận thấy sự đổi thay của nhà trường", Hiệu trưởng Ngô Doãn Huấn cho biết.

     Hai năm qua, thông qua việc cung cấp miễn phí bữa ăn dinh dưỡng học đường theo chương trình quốc tế Mc.Govern-Dole, 100% học sinh của Trường Tiểu học Bản Bo đều tăng cân với tỉ lệ trung bình là 3,5kg. Cá biệt, có trường hợp tăng tới 6kg/năm. Nhờ đó, thể lực và trí lực của học sinh được nâng lên một cách rõ rệt. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở học sinh giảm từ hơn 40% xuống còn hơn 20%.

     "Việc cung cấp miễn phí bữa ăn dinh dưỡng và kinh phí xây dựng các công trình vệ sinh của Dự án Giáo dục vệ sinh và Dinh dưỡng học đường, do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ tài trợ, đã góp phần động viên, khuyến khích cả thầy và trò nỗ lực hơn nữa trong việc dạy và học. Tỉ lệ học sinh ở độ tuổi đến trường trong huyện Tam Đường đạt khoảng 98%. Số học sinh khá, giỏi cũng tăng gấp đôi so với những năm học trước đây", anh Huấn tự hào nói.

     Chưa hết ngỡ ngàng về những điều anh Huấn kể, tôi được Hiệu phó Phạm Thị Sáu dẫn đi tham dự một tiết học ngoại khóa tại lớp 4A. Nếu không có những bộ trang phục của các dân tộc Tày, Thái, Mông mà các em học sinh ngồi phía trước thì tôi cũng không nghĩ mình đang ở trong một lớp học vùng cao. Mới chỉ lớp 4 nhưng các em trả lời vanh vách các câu hỏi của giáo viên về căn nguyên, cách phòng trừ các bệnh như tiêu chảy, viêm đường ruột, răng miệng...

     Đến giờ ăn trưa, tôi lại chứng kiến cảnh bọn trẻ lại kéo nhau ra khu nhà vệ sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi bắt đầu bữa ăn. Em Vũ Đình Công cho biết: "Đây là thói quen của tất cả học sinh trường chúng em. Không chỉ rửa tay trước khi ăn mà chúng em còn rửa tay xà phòng sạch sẽ sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh".

  Mong ước của thầy:

     Hàng ngày, thấy đàn em nhỏ vui vẻ cắp sách tới trường với sức khỏe và tinh thần hứng khởi, thầy Huấn, cô Sáu đều thấy mình như được động viên. Những vị khách đến thăm trường đều được các thầy cô chia sẻ niềm vui ấy.

     Thầy Huấn tâm sự, Dự án được thực hiện từ 9/2006 đến 5/2008 tại 15 huyện vùng sâu, vùng xa của 6 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Điện Biên và Lai Châu, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn và tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao.

     "Dự án kết thúc đến nay đã được 7 tháng nhưng các em vẫn thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học mà chúng tôi không hề phải nhắc nhở. Ở một huyện vùng cao, khó khăn như Tam Đường, chúng tôi duy trì được chắc chắn 186 trường tiểu học khác thụ hưởng dự án này cũng làm được. Tuy nhiên, để tiếp tục cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các thế hệ học sinh sau này, chúng tôi chỉ biết mong chờ vào sự quan tâm của xã hội," anh Huấn thổ lộ!

                                                                                                           Nho Trung 


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Phạm Chiến @ 08:25 04/09/2009
  Số lượt xem: 327
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến